GTM คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรในการทำการตลาดออนไลน์

GTM คืออะไร อีกหนึ่งเครื่องมือที่ควรรู้

GTM คืออะไร ย่อมาจาก Google Tag Manager และในวันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งเครื่องมือที่จะมาช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับนักทำการตลาดออนไลน์ ซึ่งทุกคนสามารถใช้งานเครื่องมือนี้ได้แบบฟรีๆ ไม่ต้องเสียเงินเลย เชื่อว่าเครื่องมือนี้จะสามารถสร้างประโยชน์ไปพร้อมๆกับความสะดวกสบายได้มากยิ่งขึ้นแน่นอน

gtm คืออะไร

สำหรับประโยชน์ของเครื่องมือ GTM นั้นจะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกสำหรับการจัดการและการติด tag รวมไปถึง code ต่างๆที่เราต้องการติดที่เว็บไซต์ของเรา เครื่องมือนี้สามารถช่วยในการแทกได้ทั้งเว็บไซต์หรือเลือกเฉพาะหน้าใดหน้าหนึ่งก็ได้เช่นกัน โดย Google Tag Manager จะทำงานผ่าน interface จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถเพิ่มรวมไปถึงการดูแลและการจัดการ Tag และ Code ต่างๆได้ด้วยตัวเองได้ง่ายมากขึ้น Google Tag Manager เปรียบเสมือนเครื่องมือที่เป็นตัวกลางในการช่วยติดตั้งโค้ดต่างๆ โดยที่ไม่ต้องง้อ Web Developer เลย

ทำไมต้องติด Tag บนเว็บไซต์ ?

ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับการติดแทกบนเว็บไซต์กันก่อน ว่ามีความสำคัญอย่างไร และทำไมเราถึงต้องติด Tag บนเว็บไซต์ของเรา เพื่อเป็นความรู้สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มทำเว็บไซต์ด้วยตัวเอง ซึ่งเราจะมายกตัวอย่างแท็กสำคัญๆกันก่อน

Google Analytics เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือของกูเกิ้ลที่ผู้สร้างเว็บไซต์ทุกคนจำเป็นต้องรู้จัก เพราะเจ้าเครื่องมือนี้มีส่วนช่วยในการวิเคราะห์เว็บไซต์รวมไปถึงการเก็บข้อมูลสถิติต่างๆที่จำเป็น อาทิเช่น จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ แหล่งที่มาของผู้เข้าชม พฤติกรรมของผู้ใช้งาน พื้นที่ที่อยู่ของผู้เข้าชทเว็บไซต์ และอื่นๆอีกมากมาย เพื่อให้ผู้ดูแลเว็บไซต์สามารถวิเคราะห์คุณภาพการแสดงผลของเว็บและนำมาปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ และแน่นอนว่าการจะใช้งานเครื่องมือนี้ เราจะต้องนำ code Google Analytics มาติดบนเว็บไซต์ของเรา และ GTM ก็สามารถช่วยให้คุณติดแทกนี้ได้ง่ายมากขึ้น

Remarketing เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของการทำโฆษณา ซึ่งก็คือการทำการตลาดแบบติดตามลูกค้าที่เคยเข้าสู่เว็บไซต์ของเรา แต่ยังไม่ได้ตัดสินใจทำรายการสั่งซื้อ การทำการตลาดแบบนี้จะตามไปทำการโฆษณาสินค้าของคุณอีกครั้งตามเว็บไซต์อื่นๆ จึงเรียกว่าเป็นการ Remarketing หรือการเสนอขายสินค้าอีกครั้ง อาจจะเป็นในรูปแบบของแบนเนอร์ เพื่อเพิ่มโอกาสให้ลูกค้าที่เคยเข้าชมเว็บไซต์กลับเข้ามาอีกครั้งและตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการบนเว็บไซต์ของคุณ และการจะทำการติดตามลูกค้าได้นั้นก็ต้องติด Code Remarketing ที่เว็บไซต์เช่นกัน

Facebook Pixel เครื่องมือที่จะมาช่วยเก็บข้อมูลการกระทำของผู้เข้าชมบนเว็บไซต์ หน้าที่หลักคือการบันทึกข้อมูลเหล่านี้ไว้ ยกตัวอย่างเช่น ข้อมูลคนผู้ที่เข้าชมเว็บ ผู้ที่กดเพิ่มสินค้า รวมไปถึงผู้ที่ชำระค่าสินค้า การใช้งานเครื่องมือนี้ผู้ใช้งานจะต้องนำชุดสคริปต์ไปติดตั้งบนเว็บไซต์ เพื่อให้เครื่องมือสามารถเก็บข้อมูลต่างๆได้

ผู้ดูแลเว็บไซต์สามารถทำการติดแทกที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนี้ได้อย่างง่ายดายผ่านเครื่องมือ Google Tag Manager ทั้งสะดวกและรวดเร็วมากขึ้น ในความเป็นจริงแล้วยังมี Code หรือ Tag อีกมากมายที่ผู้ดูแลต้องการติดตั้งบนเว็บไซต์ รับประกันเลยว่าเครื่องมือนี้จะเข้ามาช่วยให้การทำงานของคุณง่ายมากขึ้นแน่นอน

Google Tag Manager วิธีติดตั้งและวิธีใช้งาน

ต่อไปจะเป็นส่วนของการติดตั้งและวิธีใช้งาน Google Tag Manager มือใหม่ก็ทำได้ แนะนำขั้นตอนแบบ แบบ Step by Step มาเริ่มกันที่ขั้นตอนการติดตั้ง Google Tag Manager กันก่อนเลย

1.เข้าสู่ระบบด้วยบัญชีอีเมล Google ผ่านหน้าเว็บไซต์ https://tagmanager.google.com/

2.ให้คุณคลิก “สร้างบัญชี” จากนั้นกรอกข้อมูลชื่อบัญชี ประเทศ และคลิก “ถัดไป”

3.มาต่อในส่วนของการ สร้างคอนเทนเนอร์ คุณจะต้องกรอกโดเมนเว็บไซต์ของคุณ และเลือกประเภทเป็นเว็บ หรือหากต้องการใช้เครื่องมือนี้กับแอปพลิเคชันก็สามารถเลือกตามประเภทที่คุณต้องการได้เลย เมื่อกรอกข้อมูลครบถ้วนก็คลิก “สร้าง”

4.หน้าถัดมาจะแสดงข้อกำหนดในการให้บริการ อ่านข้อมูลให้ครบถ้วนและคลิกเครื่องหมายถูกในช่อง “ยอมรับ” จากนั้นคลิก “ใช่” ได้เลย

5.จากนั้นเครื่องมือจะเเสดงโค้ดมา 2 ชุดเพื่อให้คุณนำไปติดตั้งบนเว็บไซต์ของคุณ โดยชุดแรกให้คุณนำไปใส่ในแท็ก head ด้านบนสุดของทุกหน้าเว็บ และโค้ดชุดที่สองให้นำไปใส่หลังแท็กปิด Body จากนั้นคลิกปุ่ม “ตกลง”

(คุณจะทำการติดตั้งโค้ดบนเว็บไซต์เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น หลังจากติดตั้ง Code GTM เสร็จ คุณก็สามารถมาจัดการ Code และ Tag อื่นๆผ่านเครื่องมือ GTM ได้เลย ไม่ต้องนำไปติดตั้งบนเว็บไซต์เองอีกต่อไป )

วิธีใช้งาน Google Tag Manager เมื่อคุณได้ทำการติดตั้งโค้ดของเครื่องมือที่หน้าเว็บไซต์เรียบร้อยแล้ว คุณก็สามารถเข้ามาจัดการที่หน้าเว็บของ Google Tag Manger ได้เลย ก่อนจะเริ่มใช้งานคุณจะต้องทราบถึงองค์ประกอบหลักๆของเครื่องมือนี้กันก่อน เริ่มต้นที่ส่วนแรกซึ่งก็คือ

Tag ส่วนนี้คือโค้ดที่เราต้องการนำมาติดตั้งบนเว็บไซต์ เพื่อเก็บบันทึกข้อมูลของผู้เข้าชมเว็บ และนำมาวิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย


Trigger คือส่วนที่จะมากำหนดลักษณะการทำงานของแทกที่คุณต้องการติดบนเว็บ ว่าจะให้อยู่ที่หน้าใดบนเว็บไซต์ของคุณบ้าง สามารถติดตามได้ว่าผู้เข้าชมคลิกปุ่มใด เพื่อไปหน้าไหนบ้าง

Variables คือตัวแปรที่จะกำหนดคำสั่งเพื่อให้ส่วนของ Trigger ดำเนินงานได้อย่างเต็มที่มากยิ่งขึ้น

หากให้สรุปแบบเห็นภาพเลยก็คือ การทำงานของเครื่องมือเหล่านี้จะเริ่มจากที่เราทำการติด Tag เรียบร้อยแล้ว เมื่อมีลูกค้าเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ ส่วนของ Trigger จะกำหนดว่าจะให้ Tag นั้นเริ่มทำงานที่หน้าใดบนเว็บบ้าง และส่วนของ Variables ที่คุณได้กำหนดไว้ว่าจะเลือกใช้คำสั่งใด เป็นต้น

การใช้งาน GTM เบื้องต้น

เมื่อคุณต้องการติดแทกใดๆที่เว็บไซต์ ให้คุณคลิกที่เมนู New Tag ใน Dashboard ของคุณได้เลย จากนั้นให้ตั้งชื่อแทกของคุณที่ด้านบน และคลิก Tag Configuration กรอบด้านบน และเลือกประเภทแทกของคุณ ต่อจากนี้ก็จะเป็นส่วนการตั้งค่าต่างๆ อาทิเช่นตัวแปรที่ต้องการนำมาวัดผล ซึ่งจะขึ้นอยู่กับประเภทเครื่องมือที่คุณนำมาติดตั้งยังเว็บไซต์ของคุณนั่นเอง

เลือกสร้าง New Variable ตั้งชื่อ Variable แล้วกรอกหมายเลข Tracking ID ส่วน Cookie Domain สามารถปล่อยให้เป็น Auto ได้เลย

ต่อมาในส่วนของ Trigger การกำหนดว่าจะให้ Tag นี้ทำงานที่หน้าไหนบ้าง เมื่อตั้งค่าเสร็จจากนั้นคลิกปุ่ม Save ด้านบน เพื่อ Save ค่า Configuration

และนี่ก็คือเนื้อหาเกี่ยวกับเครื่องมือฟรี คุณจะพอทราบกันแล้วว่า GTM คืออะไร และมีประโยชน์อย่างไร หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณได้ลองใช้เครื่องมือดีๆในการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

Get in Touch

Related Articles

Backlink คืออะไร แล้วจะทำอย่างไรให้มีคุณภาพ

การทำ backlink ให้มีคุณภาพ เพื่อให้เว็บติดอันดับ สวัสดีครับทุกท่านวันนี้ผมจะมาพูดถึงวิธีการทำ backlink ให้เว็บไซต์ของท่านให้ติดอันดับกันนะครับ โดยที่เราก็จะมาพูดคุยกันก่อนว่าคืออะไรแล้วเจ้าตัวนี้มันมีประโยชน์อย่างไรนะครับ backlink คือการที่มีเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่งได้มีการลงข้อความหรือบทความใดและได้ใส่ลิงก์หรืออ้างอิงถึงเว็บไซต์เราโดยที่สามารถกดเข้าไปแล้วเด้งมาที่ๆเราได้สร้างขึ้นมาไว้ โดยที่นี่ก็คือการที่ได้มีคนได้เหมือนทำอะไรสักอย่างแล้วได้ให้เครดิตเรานั่นเองครับและยังรวมไปถึงการที่เราได้นำลิงก์ขอเราเอาไปวางบนงานหรือเว็บต่างๆรวมไปถึงสื่อออนไลน์โซเชียลมีเดียมากมายครับ ซึ่งตัว backlink นี้ถือว่าสำคัญมากเลยนะครับที่จะเป็นตัวช่วยทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นได้สร้างความมีคุณภาพสูงและยังสามารถทำให้เว็บของเรานั้นติดอันดับได้เป็นอย่างดี แต่ทุกท่านต้องรู้ก่อนว่าการที่จะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับในหน้าของ google นั้นยากอย่างมากครับ เพราะว่า google นั้นจะมีสิ่งที่เรียกว่า bot คอยตรวจสอบและเช็คคุณภาพและประสิทธิภาพของเว็บนั้นๆ และเมื่อได้ทำการตรวจแล้วพบว่ามีคุณภาพและตรงต่อการค้นหา แถมยังมีสื่อต่างๆที่เข้าถึงได้ดีทาง google...

แนะนำ โปรแกรมการหา Keyword สำหรับเพื่อทำ SEO โดยเฉพาะ

โปรแกรมการหา Keyword หลักของการทำ Seo นั้นที่จะให้ประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วก็คือการทำหรือการค้นหา Keyword ให้ดีเพราะว่ามันจะนำไปสู่การทำรายได้ให้กับอาชีพหรือธุรกิจที่ท่านทำอยู่ เป็นการใช้คำค้นหาที่มีความชัดเจนและตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ลูกค้ากำลังค้นหาพอดี ซึ่งนั่นคือการค้นหา Keyword (คีย์เวิร์ด) ที่มาใช้นั้นไม่ได้ยากเลย เพราะวันนี้เรามีโปรแกรมดีๆ มาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้กันว่ามีทั้งหมดกี่โปรแกรมที่ค้นหาการสร้างคียเวิร์ดได้ดี ซึ่งโดยโปรแกรมที่จะมาบอกต่อนั้นเป็นสำหรับคนที่ทำ Seo โดยเฉพาะ และมาดูปัจจัยหลักของการหาคีย์เวิร์ดซึ่งมีอยู่ 2 ปัจจัยก็คือ สถานที่ของกลุ่มเป้าหมาย (Location) และ ความเกี่ยวข้อง...

แนะนำพื้นฐานการใช้งาน เครื่องมือค้นหาคีย์ทำ SEO เบื้องต้น

เครื่องมือค้นหาคีย์ทำ SEO สวัสดีครับมาเจอกับผมนาย โชคดี วันนี้ผมจะมากล่าวถึง หัวใจหลักของการทำ SEO ก็คือ คีย์ หรือ คำค้นหา ที่จะช่วยให้สินค้า หรือเว็บไซต์ที่เราเปิดบริการ เป็นที่รู้จักของผู้คน ที่เข้าไปค้นหาได้ง่ายขึ้น ยิ่งเราสามารถหา คีย์ ที่เป็นจุดสนใจ ของการค้นหาของลูกค้าได้ ก็จะทำให้อันดับ ของเว็บไซต์เราขึ้นมา อยู่ในอับดับค้นหา ที่ดีขึ้นซึ่งก็จะอยู่ ที่คีย์ในการสร้างบทความ...

Get in Touch

22,009แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Latest Posts