การใช้ Social Media มีผลต่อการทำ SEO อย่างไร

Social Media SEO สำคัญอย่างไร

สำหรับ Social Media SEO เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สำคัญมากๆในการทำการตลาดออนไลน์ เพราะรวดเร็วทันใจและยังสามารถอัปเดตข้อมูลข่าวสารได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะทำให้แบรนด์หรือธุรกิจของคุณเป็นรู้จักในวงกว้าง และยังมีคนพูดถึงหลังจากที่ได้เข้ามาเห็นแบรนด์ของคุณผ่านโซเชียล อีกทั้งยังสามารถพูดคุยกับลูกค้าหรือสมาชิกได้อย่างตรงตามกลุ่มเป้าหมายที่สนใจอีกด้วย นอกจากสินค้าและบริการของคุณจะเป็นที่รู้จักแล้ว โซเชียลยังมีส่วนช่วยในการทำ SEO หรือก็คือการทำอันดับเว็บไซต์ของคุณได้อีกด้วย

Social Media SEO

เหตุผลที่ต้องใช้โซเชียลมีเดียก็เพราะว่า แพลตฟอร์มต่างๆได้จัดการให้มีระบบที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการหรือธุรกิจนั้นๆได้ ซึ่งโอกาสที่ลูกค้าจะเข้าถึงนั้นมีนับล้านราย แต่ดัชนีและการจัดอันดับของ Google หรือเครื่องมือการค้นหาอื่นๆมีอิทธิพลต่อการทำ SEO เป็นอย่างมาก เพราะสามารถเข้าถึงง่ายและยังช่วยให้ผู้คนเข้าใจและรู้จักกับแบรนด์ของคุณมากขึ้น ที่สำคัญก็คือช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าการทำโฆษณาแบบต่างๆ

นอกจากนี้การทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับของหน้าแรกนั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญที่คนทำเว็บไซต์ทุกคนต้องการเป็นที่สุดเพราะการ Search Engine ผ่านช่องทางของ Google ที่เป็นเว็บไซต์ยักษ์ใหญ่ในการหาข้อมูลข่าวสารด้วย หลักการทำ seo ให้กับเว็บไซต์ของตนเองนั้นถือว่าเป็นยุทธศาสตร์สำคัญที่ขาดไม่ได้ เท่ากับว่าการมีอันดับอยู่ที่หน้าแรกจะทำให้ลูกค้ามีโอกาสพบเห็นเว็บไซต์ของคุณมากที่สุด ในเวลาที่พวกเขา Search หาคีย์เวิร์ดนั้นๆ แต่การทำ seo social นั้นจะมีความเสี่ยงเพราะอันดับมีการปรับเปลี่ยนให้ขึ้นหรือลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งคุณจะต้องมีเทคนิคในการใช้ Social Media ควบคู่ไปกับการทำเว็บไซต์

เทคนิคการเพิ่ม Traffic ของเว็บไซต์ให้มากขึ้น

การทำคอนเทนต์ลงไปในเว็บไซต์อาจจะยังไม่มากพอให้ผู้คนเข้าถึง ดังนั้น ก็ควรที่จะนำลิงก์ของคอนเทนต์เหล่านั้นมาโพสต์ลงในโซเชียลมีเดียด้วย หรือจะเขียนเป็นคอนเทนต์สั้นๆให้น่าสนใจแล้วใส่ลิงก์ให้คลิกเข้าไปอ่านต่อ ก็จะทำให้ Traffic เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแต่คอนเทนต์นั้นจะต้องน่าสนใจด้วย

การสร้างเว็บเพจหรือ Profile ในโซเชียลมีเดียบนแพลตฟอร์มต่างๆ ก็สามารถทำให้ผู้คนมองเห็นคุณได้กว้างมากขึ้น เพราะปกติการ Search หาชื่อบริษัทหรือสินค้าต่างๆในโซเชียลก็มักจะแสดงผลของโปรไฟล์ควบคู่กับตัวเว็บไซต์ด้วย ซึ่งยิ่งมีผู้คนเห็นมากขึ้นเท่าไหร่ก็จะยิ่งดีมากขึ้นเท่านั้น

การทำ Backlink โดยรวมแล้วก็คือการแฝงลิงก์ลงไปในคอนเทนต์หรือนำลิงก์เว็บไซต์ของเราไปใส่ใน Comment เพื่อให้มีการลิงก์กลับมาหากเว็บไซต์ของเรา ซึ่งยิ่งมีการลิงก์กลับมามากเท่าไหร่ก็จะช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์และ Google ก็จะมองว่าเป็นเว็บที่มีคุณภาพ เป็นต้น แต่วิธีการทำ Backlink นั้นมีวิธีการทำหลายแบบ

วิธีการทำ Backlink ของ SEO

Editorial links เป็นการลิงก์กลับมาจากเว็บไซต์อื่น ที่นำเอาลิงก์ของเราไปอ้างอิงในบทความบนเว็บไซต์เป็นการแชร์ให้กับคนอื่นได้อ่าน และการที่เว็บไซต์อื่นๆส่งลิงก์มาหาเราก็จะเป็นผลดีต่อเว็บไซต์นั้นๆด้วย ซึ่งเป็นการทำ Backlink ที่ดีที่สุดหรือจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Outbound Link เป็นการส่งลิงก์ออกไปนอกเว็บไซต์ เพื่อให้ Google มองว่าบทความของเราดูน่าเชื่อถือมากขึ้น แต่เนื้อหาบทความจะต้องมีความเกี่ยวข้องกันด้วย

Manual Link Building เป็นลิงก์ที่สร้างขึ้นเองด้วยการซื้อหรืออาจจะแลกลิงก์กับเว็บไซต์อื่น และสร้างคอนเทนต์เพื่อที่จะใส่ลิงก์ของเว็บไซต์หลักของเราลงไป โดยวิธีการซื้อนี้อาจจะต้องระวังในเรื่องของคุณภาพเว็บไซต์ เพราะอาจจะมีการ Spam Link ซึ่ง Google จะมองว่าเว็บนี้ไม่มีคุณภาพ และอาจจะต้องใช้เครื่องมือในการวัดคุณภาพของเว็บไซต์ก่อนจะซื้อ

Non-Editorial link เป็นการส่งลิงก์กลับมาจากช่องทางคอมเมนต์หรือกระทู้ต่างๆที่ได้ฝากลิงก์ไว้ แต่เป็นการทำลิงก์ที่ไม่มีความสัมพันธ์กับเนื้อหาของเว็บไซต์เลย เพื่อสร้างลิงก์จำนวนมากๆส่งกลับมายังหน้าเว็บของตนเอง แต่วิธีนี้ Google จะให้ความสำคัญน้อยที่สุดและบางกระทู้ก็อาจจะมีค่าสแปมที่สูง ทำให้ส่งผลเสียต่อ

Internal Link ก็คือการใส่ลิงก์ลงไปในข้อความตัวอักษร เป็นการเชื่อมโยงลิงก์ระหว่างบทความหนึ่งไปยังหน้าเพจที่มีความเกี่ยวข้องกัน เช่น การใส่ลิงก์ลงไปในคีย์เวิร์ดหลักหรือคำใดก็แล้วแต่ที่ต้องการให้ผู้อ่านได้อ่านต่อ คลิกเข้าไปแล้วมีบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำนั้นๆ วิธีนี้เป็นการสร้าง Traffic ภายในเว็บไซต์ของเราเองและยิ่งปลายทางของลิงก์มีคุณภาพที่สูงหรือมีอันดับที่ดีบน Google ก็จะทำให้บทความหน้าเว็บเพจของเรามีอันดับที่สูงตามไปด้วย

Social Media ตัวอย่างในการทำ seo

ได้แก่ Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok ซึ่งแพลตฟอร์มเหล่านี้ก็เป็นสื่อกลางที่มีผู้ใช้งานอยู่ทั่วโลก ทำให้คุณสามารถใช้แพลตฟอร์มเหล่านี้ในการทำ Backlink ได้ เพราะทุกอย่างที่กล่าวมาทั้งหมดสามารถคอมเมนต์ได้ หรือจะแฝงลิงก์ไว้ก็ได้ Social Media SEO มากไปกว่านั้นก็คือคุณภาพของสื่อเหล่านี้รับรองได้เลยว่าดีมากๆเพราะมีผู้ใช้บริการอยู่แทบจะตลอด 24 ชั่วโมง และยังมีค่าสแปมที่น้อยด้วย ทำให้สามารถมั่นใจได้ว่าแพลตฟอร์มเหล่านี้จะส่งผลดีให้กับแบรนด์หรือธุรกิจของคุณ

และนี้ก็คือความสำคัญของ Social media สำหรับการทำ SEO ซึ่งหัวใจหลักก็คือการเพิ่มจำนวน Traffic ทั้งจากภายในและภายนอกเว็บไซต์รวมไปถึงการค้นหาแบรนด์บน Google ด้วย และถึงแม้ว่าโซเชียลอาจไม่ใช่ปัจจัยการจัดอันดับโดยตรง แต่การสร้างตัวตนบนแพลตฟอร์มออนไลน์ก็ยังเป็นกลยุทธ์การของการตลาดที่จำเป็นจะต้องใช้ควบคู่ไปกับการทำ SEO เพื่อพัฒนากลยุทธ์การตลอดบนออนไลน์ให้สอดคล้องและสำเร็จมากที่สุด

แหล่งที่มาจาก : http://www.iseo.in.th, www.makewebeasy.com, icdl.online.th,www.phoenixmedia.co.th

Get in Touch

Related Articles

Backlink คืออะไร แล้วจะทำอย่างไรให้มีคุณภาพ

การทำ backlink ให้มีคุณภาพ เพื่อให้เว็บติดอันดับ สวัสดีครับทุกท่านวันนี้ผมจะมาพูดถึงวิธีการทำ backlink ให้เว็บไซต์ของท่านให้ติดอันดับกันนะครับ โดยที่เราก็จะมาพูดคุยกันก่อนว่าคืออะไรแล้วเจ้าตัวนี้มันมีประโยชน์อย่างไรนะครับ backlink คือการที่มีเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่งได้มีการลงข้อความหรือบทความใดและได้ใส่ลิงก์หรืออ้างอิงถึงเว็บไซต์เราโดยที่สามารถกดเข้าไปแล้วเด้งมาที่ๆเราได้สร้างขึ้นมาไว้ โดยที่นี่ก็คือการที่ได้มีคนได้เหมือนทำอะไรสักอย่างแล้วได้ให้เครดิตเรานั่นเองครับและยังรวมไปถึงการที่เราได้นำลิงก์ขอเราเอาไปวางบนงานหรือเว็บต่างๆรวมไปถึงสื่อออนไลน์โซเชียลมีเดียมากมายครับ ซึ่งตัว backlink นี้ถือว่าสำคัญมากเลยนะครับที่จะเป็นตัวช่วยทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นได้สร้างความมีคุณภาพสูงและยังสามารถทำให้เว็บของเรานั้นติดอันดับได้เป็นอย่างดี แต่ทุกท่านต้องรู้ก่อนว่าการที่จะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับในหน้าของ google นั้นยากอย่างมากครับ เพราะว่า google นั้นจะมีสิ่งที่เรียกว่า bot คอยตรวจสอบและเช็คคุณภาพและประสิทธิภาพของเว็บนั้นๆ และเมื่อได้ทำการตรวจแล้วพบว่ามีคุณภาพและตรงต่อการค้นหา แถมยังมีสื่อต่างๆที่เข้าถึงได้ดีทาง google...

แนะนำ โปรแกรมการหา Keyword สำหรับเพื่อทำ SEO โดยเฉพาะ

โปรแกรมการหา Keyword หลักของการทำ Seo นั้นที่จะให้ประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วก็คือการทำหรือการค้นหา Keyword ให้ดีเพราะว่ามันจะนำไปสู่การทำรายได้ให้กับอาชีพหรือธุรกิจที่ท่านทำอยู่ เป็นการใช้คำค้นหาที่มีความชัดเจนและตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ลูกค้ากำลังค้นหาพอดี ซึ่งนั่นคือการค้นหา Keyword (คีย์เวิร์ด) ที่มาใช้นั้นไม่ได้ยากเลย เพราะวันนี้เรามีโปรแกรมดีๆ มาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้กันว่ามีทั้งหมดกี่โปรแกรมที่ค้นหาการสร้างคียเวิร์ดได้ดี ซึ่งโดยโปรแกรมที่จะมาบอกต่อนั้นเป็นสำหรับคนที่ทำ Seo โดยเฉพาะ และมาดูปัจจัยหลักของการหาคีย์เวิร์ดซึ่งมีอยู่ 2 ปัจจัยก็คือ สถานที่ของกลุ่มเป้าหมาย (Location) และ ความเกี่ยวข้อง...

แนะนำพื้นฐานการใช้งาน เครื่องมือค้นหาคีย์ทำ SEO เบื้องต้น

เครื่องมือค้นหาคีย์ทำ SEO สวัสดีครับมาเจอกับผมนาย โชคดี วันนี้ผมจะมากล่าวถึง หัวใจหลักของการทำ SEO ก็คือ คีย์ หรือ คำค้นหา ที่จะช่วยให้สินค้า หรือเว็บไซต์ที่เราเปิดบริการ เป็นที่รู้จักของผู้คน ที่เข้าไปค้นหาได้ง่ายขึ้น ยิ่งเราสามารถหา คีย์ ที่เป็นจุดสนใจ ของการค้นหาของลูกค้าได้ ก็จะทำให้อันดับ ของเว็บไซต์เราขึ้นมา อยู่ในอับดับค้นหา ที่ดีขึ้นซึ่งก็จะอยู่ ที่คีย์ในการสร้างบทความ...

Get in Touch

22,009แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Latest Posts