หน้าแรก สอน seo การใช้ Social Media มีผลต่อการทำ SEO อย่างไร

การใช้ Social Media มีผลต่อการทำ SEO อย่างไร

0
การใช้ Social Media มีผลต่อการทำ SEO อย่างไร

Social Media SEO สำคัญอย่างไร

สำหรับ Social Media SEO เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สำคัญมากๆในการทำการตลาดออนไลน์ เพราะรวดเร็วทันใจและยังสามารถอัปเดตข้อมูลข่าวสารได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งจะทำให้แบรนด์หรือธุรกิจของคุณเป็นรู้จักในวงกว้าง และยังมีคนพูดถึงหลังจากที่ได้เข้ามาเห็นแบรนด์ของคุณผ่านโซเชียล อีกทั้งยังสามารถพูดคุยกับลูกค้าหรือสมาชิกได้อย่างตรงตามกลุ่มเป้าหมายที่สนใจอีกด้วย นอกจากสินค้าและบริการของคุณจะเป็นที่รู้จักแล้ว โซเชียลยังมีส่วนช่วยในการทำ SEO หรือก็คือการทำอันดับเว็บไซต์ของคุณได้อีกด้วย

Social Media SEO

เหตุผลที่ต้องใช้โซเชียลมีเดียก็เพราะว่า แพลตฟอร์มต่างๆได้จัดการให้มีระบบที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาสิ่งที่ต้องการหรือธุรกิจนั้นๆได้ ซึ่งโอกาสที่ลูกค้าจะเข้าถึงนั้นมีนับล้านราย แต่ดัชนีและการจัดอันดับของ Google หรือเครื่องมือการค้นหาอื่นๆมีอิทธิพลต่อการทำ SEO เป็นอย่างมาก เพราะสามารถเข้าถึงง่ายและยังช่วยให้ผู้คนเข้าใจและรู้จักกับแบรนด์ของคุณมากขึ้น ที่สำคัญก็คือช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าการทำโฆษณาแบบต่างๆ

นอกจากนี้การทำให้เว็บไซต์ของคุณติดอันดับของหน้าแรกนั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญที่คนทำเว็บไซต์ทุกคนต้องการเป็นที่สุดเพราะการ Search Engine ผ่านช่องทางของ Google ที่เป็นเว็บไซต์ยักษ์ใหญ่ในการหาข้อมูลข่าวสารด้วย หลักการทำ seo ให้กับเว็บไซต์ของตนเองนั้นถือว่าเป็นยุทธศาสตร์สำคัญที่ขาดไม่ได้ เท่ากับว่าการมีอันดับอยู่ที่หน้าแรกจะทำให้ลูกค้ามีโอกาสพบเห็นเว็บไซต์ของคุณมากที่สุด ในเวลาที่พวกเขา Search หาคีย์เวิร์ดนั้นๆ แต่การทำ seo social นั้นจะมีความเสี่ยงเพราะอันดับมีการปรับเปลี่ยนให้ขึ้นหรือลงอยู่ตลอดเวลา ซึ่งคุณจะต้องมีเทคนิคในการใช้ Social Media ควบคู่ไปกับการทำเว็บไซต์

เทคนิคการเพิ่ม Traffic ของเว็บไซต์ให้มากขึ้น

การทำคอนเทนต์ลงไปในเว็บไซต์อาจจะยังไม่มากพอให้ผู้คนเข้าถึง ดังนั้น ก็ควรที่จะนำลิงก์ของคอนเทนต์เหล่านั้นมาโพสต์ลงในโซเชียลมีเดียด้วย หรือจะเขียนเป็นคอนเทนต์สั้นๆให้น่าสนใจแล้วใส่ลิงก์ให้คลิกเข้าไปอ่านต่อ ก็จะทำให้ Traffic เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแต่คอนเทนต์นั้นจะต้องน่าสนใจด้วย

การสร้างเว็บเพจหรือ Profile ในโซเชียลมีเดียบนแพลตฟอร์มต่างๆ ก็สามารถทำให้ผู้คนมองเห็นคุณได้กว้างมากขึ้น เพราะปกติการ Search หาชื่อบริษัทหรือสินค้าต่างๆในโซเชียลก็มักจะแสดงผลของโปรไฟล์ควบคู่กับตัวเว็บไซต์ด้วย ซึ่งยิ่งมีผู้คนเห็นมากขึ้นเท่าไหร่ก็จะยิ่งดีมากขึ้นเท่านั้น

การทำ Backlink โดยรวมแล้วก็คือการแฝงลิงก์ลงไปในคอนเทนต์หรือนำลิงก์เว็บไซต์ของเราไปใส่ใน Comment เพื่อให้มีการลิงก์กลับมาหากเว็บไซต์ของเรา ซึ่งยิ่งมีการลิงก์กลับมามากเท่าไหร่ก็จะช่วยเพิ่ม Traffic ให้กับเว็บไซต์และ Google ก็จะมองว่าเป็นเว็บที่มีคุณภาพ เป็นต้น แต่วิธีการทำ Backlink นั้นมีวิธีการทำหลายแบบ

วิธีการทำ Backlink ของ SEO

Editorial links เป็นการลิงก์กลับมาจากเว็บไซต์อื่น ที่นำเอาลิงก์ของเราไปอ้างอิงในบทความบนเว็บไซต์เป็นการแชร์ให้กับคนอื่นได้อ่าน และการที่เว็บไซต์อื่นๆส่งลิงก์มาหาเราก็จะเป็นผลดีต่อเว็บไซต์นั้นๆด้วย ซึ่งเป็นการทำ Backlink ที่ดีที่สุดหรือจะเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Outbound Link เป็นการส่งลิงก์ออกไปนอกเว็บไซต์ เพื่อให้ Google มองว่าบทความของเราดูน่าเชื่อถือมากขึ้น แต่เนื้อหาบทความจะต้องมีความเกี่ยวข้องกันด้วย

Manual Link Building เป็นลิงก์ที่สร้างขึ้นเองด้วยการซื้อหรืออาจจะแลกลิงก์กับเว็บไซต์อื่น และสร้างคอนเทนต์เพื่อที่จะใส่ลิงก์ของเว็บไซต์หลักของเราลงไป โดยวิธีการซื้อนี้อาจจะต้องระวังในเรื่องของคุณภาพเว็บไซต์ เพราะอาจจะมีการ Spam Link ซึ่ง Google จะมองว่าเว็บนี้ไม่มีคุณภาพ และอาจจะต้องใช้เครื่องมือในการวัดคุณภาพของเว็บไซต์ก่อนจะซื้อ

Non-Editorial link เป็นการส่งลิงก์กลับมาจากช่องทางคอมเมนต์หรือกระทู้ต่างๆที่ได้ฝากลิงก์ไว้ แต่เป็นการทำลิงก์ที่ไม่มีความสัมพันธ์กับเนื้อหาของเว็บไซต์เลย เพื่อสร้างลิงก์จำนวนมากๆส่งกลับมายังหน้าเว็บของตนเอง แต่วิธีนี้ Google จะให้ความสำคัญน้อยที่สุดและบางกระทู้ก็อาจจะมีค่าสแปมที่สูง ทำให้ส่งผลเสียต่อ

Internal Link ก็คือการใส่ลิงก์ลงไปในข้อความตัวอักษร เป็นการเชื่อมโยงลิงก์ระหว่างบทความหนึ่งไปยังหน้าเพจที่มีความเกี่ยวข้องกัน เช่น การใส่ลิงก์ลงไปในคีย์เวิร์ดหลักหรือคำใดก็แล้วแต่ที่ต้องการให้ผู้อ่านได้อ่านต่อ คลิกเข้าไปแล้วมีบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับคำนั้นๆ วิธีนี้เป็นการสร้าง Traffic ภายในเว็บไซต์ของเราเองและยิ่งปลายทางของลิงก์มีคุณภาพที่สูงหรือมีอันดับที่ดีบน Google ก็จะทำให้บทความหน้าเว็บเพจของเรามีอันดับที่สูงตามไปด้วย

Social Media ตัวอย่างในการทำ seo

ได้แก่ Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok ซึ่งแพลตฟอร์มเหล่านี้ก็เป็นสื่อกลางที่มีผู้ใช้งานอยู่ทั่วโลก ทำให้คุณสามารถใช้แพลตฟอร์มเหล่านี้ในการทำ Backlink ได้ เพราะทุกอย่างที่กล่าวมาทั้งหมดสามารถคอมเมนต์ได้ หรือจะแฝงลิงก์ไว้ก็ได้ Social Media SEO มากไปกว่านั้นก็คือคุณภาพของสื่อเหล่านี้รับรองได้เลยว่าดีมากๆเพราะมีผู้ใช้บริการอยู่แทบจะตลอด 24 ชั่วโมง และยังมีค่าสแปมที่น้อยด้วย ทำให้สามารถมั่นใจได้ว่าแพลตฟอร์มเหล่านี้จะส่งผลดีให้กับแบรนด์หรือธุรกิจของคุณ

และนี้ก็คือความสำคัญของ Social media สำหรับการทำ SEO ซึ่งหัวใจหลักก็คือการเพิ่มจำนวน Traffic ทั้งจากภายในและภายนอกเว็บไซต์รวมไปถึงการค้นหาแบรนด์บน Google ด้วย และถึงแม้ว่าโซเชียลอาจไม่ใช่ปัจจัยการจัดอันดับโดยตรง แต่การสร้างตัวตนบนแพลตฟอร์มออนไลน์ก็ยังเป็นกลยุทธ์การของการตลาดที่จำเป็นจะต้องใช้ควบคู่ไปกับการทำ SEO เพื่อพัฒนากลยุทธ์การตลอดบนออนไลน์ให้สอดคล้องและสำเร็จมากที่สุด

แหล่งที่มาจาก : http://www.iseo.in.th, www.makewebeasy.com, icdl.online.th,www.phoenixmedia.co.th