Home สอน seo กลยุทธ์ปรับแต่ง On-Page SEO ขั้นพื้นฐาน

กลยุทธ์ปรับแต่ง On-Page SEO ขั้นพื้นฐาน

0
73

On-Page SEO คืออะไร

On-Page SEO คือการปรับแต่งโครงสร้างภายในเว็บไซต์หรือเว็บเพจให้เหมาะสม กับผู้เข้าใช้งานและ search algorithm ซึ่งonpage นั้นมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่ง คือ on-site seo นั้นเองซึ่งต้องบอกเลยว่าการปรับแต่งเว็บไซต์ นั้นมีส่วนสำคัญอย่างมากในการทำ SEO On-Page

และต้องบอกเลยว่า การปรับแต่งเว็บไซต์ที่เหมาะสมจะทำให้คุณนั้นได้คะแนนจาก Algorithm ของ google อีกด้วยซึ่ง on-page นั้นเปรียบได้เสมือนภายในร้านค้าของคุณนั้นเอง ซึ่งภายในดี ร้านของคุณดี คุณนั้นก็จะสามารถดึงดูดลูกค้าที่เข้ามาเยี่ยมชมภายในร้านของคุณ ให้อยู่ภายในร้านได้นานขึ้นนั้นเอง และสิ่งที่คุณนั้นจะต้องรู้ก่อนปรับแต่งออนเพจ คือ ความสำคัญของออนเพจว่ามีผลในการทำ seo อย่างไร

On-Page SEO

ความสำคัญของ Onpage

On-Page SEO นั้นมีความสำคัญต่อการทำ seo อย่างมากเลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็นการปรับโครงสร้างเว็บไซต์ให้เป็นที่ต้องการของผู้ที่เสิร์ชหา โดยใช้คำต่างๆเป็นคีย์ในการเสิร์ชค้นหาตามที่ผู้ใช้นั้นต้องการ ซึ่งภายในเว็บของคุณนั้นจะต้องมี keyword ที่ผู้ที่เสิร์ชนั้นต้องการด้วย และภายในเว็บต้องมีเนื้อหาที่ครบถ้วน และมีประโยชน์มากที่สุดต่อผู้ที่เข้ามาเว็บเรานั่นเอง ถ้าเนื้อหาภายในเว็บของคุณนั้นเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดที่มีผู้เสิร์ชหา คุณนั้นก็จะมีโอกาสขึ้นไปติดหน้าแรกของ google มากยิ่งขึ้นนั่นเอง และต้องบอกเลยว่าองค์ประกอบภายในออนเพจที่เว็บของคุณจะต้องมีนั้นมีมากมาย ซึ่งเราจะมาพูดถึงองค์ประกอบและกลยุทธ์ที่เว็บคุณจะต้องมีดังนี้

กลยุทธ์การปรับโครงสร้างของ Onpage

title tag

Title Tag คือ เป็นส่วนประกอบของ html ที่ไว้ระบุชื่อเนื้อหาหรือชื่อเรื่องของหน้าเว็บเพจ ซึ่งส่วนนี้เรียกกันชื่อเต็มว่า wedsite title หรือ wed page content ซึ่งประโยชน์ของ title tag คือ การทำให้ผู้ใช้งานที่ค้นหาคำหรือคีย์เวิร์ด ได้เห็นว่าเว็บเราเกี่ยวข้องกับคีย์เวิร์ดที่ผู้ใช้ ค้นหาหรือไม่ซึ่ง title tag เปรียบเสมือนคำอธิบายที่จะทำให้ผู้ที่ค้นหา ตัดสินใจที่จะเข้ามายังเว็บของเราเอง

กลยุทธ์ของการปรับแต่ง Title Tag

สำหรับกลยุทธ์ที่จะทำให้คุณเขียน title tag ให้มีประสิทธิภาพได้ วันนี้เราจะมาบอกคุณกันเลยว่าการ
เขียน title tag กันเลยซึ่งต้องบอกเลยว่าการเขียน title นั้นคุณจะต้องเขียนให้สั้นกระชับได้ใจความที่สุด และไม่เป็นการเขียนที่มีตัวอักษรเกิน 60 ตัวอักษร ซึ่งคุณควรเขียนให้มีความดึงดูดและน่าคลิกเข้ามาอ่าน และที่สำคัญเลย title ของคุณนั้นจะต้องเกี่ยวข้องกับเนื้อหาภายในเว็บอีกด้วย และส่วนใน title จะต้องมี keyword อยู่ด้วยซึ่ง keyword ในส่วนนี้ไม่ควรที่จะมีมากกว่า 1 คีย์ เพราะถ้ามีคีย์มากเกินไป Google จะมองว่าเว็บของคุณเป็น spam นั่นเอง เพราะฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการใส่คีย์เวิร์ดเข้าไปใน title มากกว่า 1 คีย์เวิร์ด นั่นเอง

 

Meta Desciption

Meta description คือ ส่วนที่แสดงรายละเอียดเนื้อหา หรืออธิบายเนื้อหาของเว็บเพจซึ่งเป็นส่วนที่จะทำให้ ผู้ที่ค้นหาทราบว่าเว็บเพจเรามีรายละเอียดเนื้อหาเป็นอย่างไร ซึ่งในส่วน meta tag นี้จะเป็นส่วนขยายความของ title tag อีกทีเอง ซึ่งในส่วนของ meta tag จะต้องมีตัวอักษรไม่เกิน 175 ตัวอักษร ซึ่งในส่วนนี้จะไปแสดงอยู่ใน serp ของ google นั้นเอง ซึ่งในส่วนของ meta tag มีส่วนสำคัญในการให้คะแนนของ algorithm เช่นกันแต่จะไม่ได้เป็นส่วนที่สำคัญเท่าแต่ก่อน


กลยุทธ์ของการปรับแต่ง Meta description

สำหรับกลยุทธ์ในการเขียน meta tag ของเว็บคุณจะต้องใส่ keyword ลงไปในส่วนต้นของ meta tag ด้วยและคุณจะต้องไม่ลืมว่า ในส่วนนี้เป็นส่วนที่อธิบายรายละเอียดของ title อีกที ซึ่งคุณจะต้องเขียนให้เกี่ยวข้องกับส่วนของ title มากที่สุด และคุณจะต้องเขียนให้มีความดึงดูดและน่าคลิกเข้ามาในเว็บเพจเรา แต่คุณจะต้องไม่เขียนจนยาวยืดจนเกินไป และเขียนแบบให้เป็นธรรมชาติที่สุด

Header tag

header tag คือ เป็นส่วนที่ใช้กำหนดหัวข้อต่างๆ ของเว็บเพจว่าอันไหนเป็นหัวข้อหลัก และหัวข้อรองคือส่วนไหนนั้นเอง ซึ่งheader tag มีตั้งแต่ H1-H6 ซึ่งheader tag เปรียบเสมือนการวางเค้าโครงเรื่องในหน้าเว็บเพจ และทุกหน้าเพจจะต้องมี H1 อยู่เสมอซึ่งจะเป็นชื่อหัวเรื่องในเพจนั้นๆ และใน header จะต้องมี keyword รวมอยู่ด้วย แต่เราไม่จำเป็นที่จะต้องแทรก keyword เข้าไปทุกหัวข้อ ซึ่งเราควรที่จะทำให้เป็นธรรมชาติที่สุด และมีเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานมากที่สุดนั่นเอง

กลยุทธ์ของการเขียน header tag

การเขียน H1 คุณจะต้องเขียนไม่ยาวจนเกินไป และควรมีคีย์อยู่ในส่วนนี้ด้วย ซึ่งในส่วนขอ H1 จำเป็นที่ทุกหน้าเพจจะต้องมีเพราะเป็นการบอกชื่อเรื่องของเพจนั่นเอง และในส่วนของ H1-H2 ในหนึ่งเพจจะต้องไม่มีเกินหนึ่งส่วนและต้องบอกเลยว่าในส่วนของ content จะต้องมีความทันตอนเหตุการณ์ และไม่ copy บทความของคนอื่นมาลงในบทความตัวเอง และคุณจะต้องเลือกใช้ header ต่างๆอย่างเหมาะสมกับเนื้อหาบทความของคุณ เพื่อให้ผู้ที่เข้ามาในเว็บเราและ google bot เข้าใจในเพจของเรานั้นเอง

 

SSL (secure sockets layer)

ssl คือ การรักษาความปลอดภัยในการรับส่งข้อมูล ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ssl เป็นโปรโตคอลสำหรับความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตซึ่ง ssl นั้นมีความสำคัญในการทำ SEO On-Page อย่างไร


ต้องบอกเลยว่าเป็นตัวยืนยันว่าเว็บของคุณนั้น เป็นเว็บที่มีความปลอดภัยซึ่ง google จะให้เครดิตกับเว็บที่มี ssl ก่อนเสมอ เพราะฉะนั้นถ้าคุณสังเกต คุณจะพบว่าเว็บที่อยู่หน้าแรก ของ search engine บน google จะมีระบบรักษาความปลอดภัย ssl ทุกเว็บ เพราะฉะนั้นในส่วนนี้จำเป็นที่เว็บคุณจะต้องมี

Site Map

 


sitemap คือ แผนผังเว็บไซต์ หรือโครงสร้างเว็บไซต์เราทั้งหมด รวมถึง link ต่างๆภายในเว็บด้วย ซึ่งตัว sitemap นี้เป็นสิ่งที่คนทำ seo ต้องรู้ เพราะเป็นตัวที่จะทำให้ google bot วิ่งเข้ามาเก็บข้อมูล และยังช่วยให้ผู้ที่เข้ามายังเว็บเรา ได้รับรู้ว่าเว็บเรามีหน้าใดบ้าง และสามารถเข้าหน้าต่างๆได้ที่ลิงก์ไหนอีกด้วย ซึ่งจะเป็นการให้ bot และ ผู้ที่เข้ามายังเว็บเรานั้น ได้รับสะดวกและเข้าถึงข้อมูลได้อย่างง่ายขึ้นอีกด้วย

 

Alt Text

 


alt text คือ คำอธิบายรูปภาพที่มีอยู่ในเว็บไซต์ของคุณนั่นเอง ซึ่งคำอธิบายของรูปภาพมีส่วนสำคัญในการทำ OnPageอย่างมาก เพราะ alt text นี้เป็นคำอธิบายให้ bot เข้าใจว่าเราจะสื่อถึงอะไรนั่นเอง เพราะ bot ไม่สามารถที่จะเข้ามาและมองออกว่า รูปที่เรามีในเว็บของเราเป็นรูปอะไร เพราะฉะนั้นเราจึงจะต้องมีตัว alt text กำกับไว้นั่นเองเพื่อให้ bot เข้าใจรู้ที่เราจะสื่อ และต้องบอกเลยว่าคำอธิบายจะต้อง เกี่ยวข้องกับรูปอีกด้วย

 

Internal link


Internal link คือ ลิงก์ที่อยู่ภายในเว็บไซต์ของคุณ มีหน้าที่เชื่อมโยงระหว่างหน้าเพจภายในเว็บไซต์ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญภายใน on-page ต้องมีเพราะจะทำให้ผู้ที่เข้ามายังเว็บเรา อยู่ในเว็บเรานานยิ่งขึ้นและทำให้ google มองว่าเว็บคุณนั้นมีคุณภาพอีกด้วย

แต่การเชื่อมโยงภายในเว็บนั้นต้องมีความเกี่ยวข้องกันของเนื้อหาด้วย และในการทำ internal link คุณอาจจะแทรกไว้ในคีย์ในหน้าเว็บ ที่เรียกกันว่า Achor text นั่นเอง หรือจะเป็นการยก title ของบทความที่เกี่ยวข้องภายในเว็บของคุณมาทำเป็นลิงก์ เชื่อมโยงก็ได้เช่นกัน

 

External link


External link คือ ลิงก์ภายนอกเว็บไซต์ที่เชื่อมโยงเข้ามายังเว็บไซต์คุณ หรือที่เรียกกันว่า backlink นั่นเอง ซึ่งในการทำ seo นั้น backlink มีส่วนสำคัญที่ยังจำเป็นต้องมีอยู่ในเว็บไซต์ของเรา แต่ลิงก์ที่เข้ามาจะต้องมีความเกี่ยวข้องกันในเรื่องของเนื้อหาด้วยเช่นกัน และต้องเป็นลิงก์ที่มาจากเว็บที่มีคุณภาพเท่านั้น เพราะจะทำให้เว็บของคุณที่ได้รับการอ้างอิงนั้นเอง google bot จะให้ค่ากับเว็บเรามากยิ่งขึ้นอีกด้วย ยิ่งคุณส่งออกลิงก์และได้รับลิงก์ที่มีคุณภาพมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้คุณนั้นได้คะแนนจาก google algorithm อีกด้ว

Page speed


Page speed คือ ความเร็วในการโหลดหน้าเว็บ หรือการแสดงผลในหน้าเว็บเมื่อคุณคลิกลิงก์เข้าเว็บนั้นเอง ซึ่งในส่วนนี้ก็เป็นส่วนที่สำคัญในการดึง traffic เช่นกันเพราะถ้าภายในเว็บของคุณโหลดเร็ว จะทำให้ผู้ที่เข้าใช้ไม่ต้องรอให้เสียเวลา และได้ดูข้อมูลภายในเว็บได้ทันที

แต่ถ้าเว็บของคุณโหลดช้าจะทำให้ผู้ที่คลิกเข้ามานั้น กดออกในทันที ซึ่งการที่จะทำให้หน้าเว็บของคุณโหลดเร็วมีปัจจัยดังนี้ คุณจะต้องทำให้ รูปภาพ วิดีโอ หรือสิ่งต่างๆที่จะต้องมีการดาวน์โหลดภายในเว็บของคุณ คุณจะต้องตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไป หรือถ้าไม่อยากตัดคุณนั้นก็จะต้องลดขนาดไฟล์ต่างๆลง ซึ่งจะทำให้เว็บของคุณนั้นโหลดได้รวดเร็วขึ้นนั้นเอง

 

Responsive

 

Responsive คือ เทคนิคในการออกแบบเว็บไซต์ ให้สามารถปรับเปลี่ยนตามขนาดของการแสดงผล ในหน้าจอชนิดต่างๆได้แบบอัตโนมัติ ซึ่งไม่ว่าคุณจะเปิดใน มือถือ หรือ คอมพิวเตอร์ หน้าจอจะถูกปรับให้เหมาะสมกับอุปกรณ์ที่คุณใช้นั้นเอง

ซึ่งต้องบอกเลยว่าในปัจจุบัน google algorithm ให้ความสำคัญในส่วนนี้มากอีกด้วย และจะทำให้เว็บไซต์ของคุณนั้นรองรับอุปกรณ์ต่างๆได้แบบลงตัว ซึ่งไม่ว่าจะเป็นในมือถือ ที่เรียกกันว่า mobile friendly ซึ่งในปัจจุบันจำนวนผู้ใช้เว็บไซต์มาจาก การเข้าเว็บผ่านมือถือนั้นเองเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญ ที่คุณจะต้องมีในการปรับแต่ง on-page นั้นเอง

และนี่ก็เป็นกลยุทธ์และสิ่งที่ควรจะต้องมีใน on-page seo นั้นเอง ซึ่งต้องบอกทุกท่านเลยว่า การที่คุณนั้นคิดที่จะสร้างเว็บขึ้นมาให้ ติดหน้าแรกของ google นั้นสิ่งที่คุณนั้นจะต้องมีภายในเว็บของคุณ ก็คือส่วนที่ผมได้บอกไปนั้นเองซึ่งมีอยู่ 10 ส่วนที่คุณนั้นจะต้องรู้ในการปรับแต่งเว็บไซต์ของคุณให้เป็นมิตรต่อ google algorithm อีกด้วย และสำหรับวันนี้ผมขอลาไปเพียงเท่านี้แล้วมาพบกันใหม่ กับขั้นตอนการทำ seo ในส่วนอื่นๆให้เว็บเราติดหน้าหนึ่งกันครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก
weon.website
peeranat.com