หน้าแรก สอน seo Google Analytic เครื่องมือวิเคราะห์สำหรับการทำเว็บ

Google Analytic เครื่องมือวิเคราะห์สำหรับการทำเว็บ

0
Google Analytic เครื่องมือวิเคราะห์สำหรับการทำเว็บ

Google Analytic ตัวช่วยในการทำการตลาดออนไลน์ Seo

สำหรับการทำการตลาดออนไลน์อย่าง Seo นั้นจำเป็นอย่างมากที่จะต้องมีเครื่องมือในการช่วยทำให้เว็บไซต์ที่มีอยู่มีคุณภาพ ซึ่งในการทำการตลาดออนไลน์ประเภทนี้ ก็จะมีเครื่องมืออยู่หลากหลายประเภทด้วยกัน อาทิเช่น ahrefs, Google Analytic, Google search console, Google trend, Ubersuggest ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนเป็นเครื่องมือในการช่วยทำให้เว็บไซต์ของคุณมีคุณภาพซึ่งแน่นอนว่าไม่ได้มีเพียงแค่นี้เท่านั้น เพราะในปัจจุบันนั้นมีเครื่องมืออีกเป็นจำนวนมากที่จะช่วยทำให้เว็บไซต์ต่างๆนั้นได้คุณภาพตามที่ Google กำหนด แน่นอนว่าเครื่องมือแต่ละอันนั้นจะใช้แตกต่างกันออกไปซึ่งในวันนี้ทางทีมงานก็ขอยกตัวอย่างเครื่องมือที่จะใช้ในการเช็กและตรวจสอบเกี่ยวกับจำนวนผู้เข้าใช้งานจากทางหน้าเว็บไซต์และจำนวนผู้คนที่เข้ามาจากแบนเนอร์ต่างๆและมีแถบเครื่องมือตรวจสอบอีกมากมายที่อยู่ภายในนั้น

Google Analytics

Google Analytic คืออะไร

คือ เครื่องมือเอาไว้สำหรับวิเคราะห์และเก็บข้อมูลเชิงสถิติของผู้ที่เข้ามาชมยังหน้าเว็บไซต์ เพื่อให้เจ้าของเว็บไซต์ทุกท่านสามารถใช้งานและทราบถึงข้อมูลต่างๆที่ผู้เข้ามาใช้งานมีพฤติกรรมในการใช้งานเช่นไร โดยผู้ใช้งานสามารถเก็บข้อมูลที่เป็นด้านพฤติกรรมต่างๆที่มีอยู่ภายในหน้าเว็บไซต์ได้ง่ายๆ โดย Analytics จะทำหน้าที่เป็นตัววัดสถิติ วิเคราะห์เชิงลึก เพื่อช่วยให้ผู้ที่ใช้งานได้ทราบถึงข้อมูลอย่างละเอียด เกี่ยวกับอัตราการเก็บข้อมูลของการเข้าชมเว็บไซต์ และทำให้มีประสิทธิภาพด้านการตลาดเพิ่มมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะรวมไปถึงรายละเอียดต่างๆ ที่จะเกิดปัญหาซึ่งจะเป็นข้อมูลที่เป็นประโยชน์ ทำให้สามารถนำเอาไปปรับปรุงยังหน้าเว็บไซต์ หรือปรับปรุงแผนการตลาดให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ความสามารถในการทำงานของ google Analytic

ในการทำงานของแถบเครื่องมือนั้นหลักก็จะมีอยู่ 4 ขั้นตอนที่จะเอาไว้สำหรับตรวจสอบ หรือเอาไว้เช็กกว่ามีจำนวนผู้เข้ามาใช้งานในเว็บไซต์หรือไม่ และคอยติดตามพฤติกรรมของผู้ที่อยู่บนหน้าเว็บไซต์ของคุณ

สถิติการเข้าชมเว็บไซต์แบบ Real-Time

คุณสามารถดูได้เลยว่า ณ ตอนนั้นได้มีคนเข้ามาชมยังหน้าเว็บไซต์ของคุณอยู่กี่คน เข้ามาชมจากหน้าไหนบ้างและหน้าไหนมีจำนวนผู้เข้าชมมากที่สุด ที่สำคัญไปกว่านั้นเลยก็คือผู้ที่เข้ามาชมที่หน้าเว็บไซต์นั้นเข้ามาจากอุปกรณ์ใดบ้าง เป็นระบบของมือถือ หรือ เดสก์ท็อป นอกจากนี้การเช็กสถิตแบบเรียลไทม์นี้สามารถเช็กการเข้าชมเป็นนาที กี่วินาที ได้และสามารถเข้าจากแหล่งหรือช่องทางใดได้บ้าง หรือมาจากคีย์เวิร์ดที่คุณได้กำหนดตามหน้าเว็บไซต์ของคุณ จึงทำให้ผู้คนได้เข้าสู่หน้าเว็บไซต์ของคุณได้อย่างง่ายๆ

ซึ่งถือว่านี้เป็นประโยชน์อย่างมากกับผู้ที่กำลังทำการตลาดออนไลน์อยู่ในตอนนี้ด้วยเช่นกัน เพราะจะทำให้คุณสามารถเก็บข้อมูลของต่างๆของผู้เข้ามายังหน้าเว็บไซต์ไว้ได้ ว่าพวกเขาเจอเว็บไซต์จากที่ไหน ทำให้สามารถนำข้อมูลไปต่อยอด ได้อีกหลายอย่างเลยก็ว่าได้ สำหรับวิธีการดูสถิติแบบ Realtime นั้นสามารถเข้าไปดูได้ที่แถบเมนู Realtime จากนั้นให้คลิก Overview หรือ ภาพรวม จากนั้นข้อมูลจะขึ้นมาให้คุณได้เห็นเป็นรูปแบบของจำนวนผู้ใช้งาน และจำนวนของการเปิดหน้าเว็บไซต์ ซึ่งจะขึ้นเป็นข้อมูลต่างๆที่คุณต้องการทราบขึ้นมาทั้งหมด นอกจากนี้ยังแสดงตำแหน่งได้อีกด้วยว่ามีพื้นที่ใดบ้างที่มียอดผู้ใช้งานยอดนิยมที่สุด

พฤติกรรม หรือ Behavior


สำหรับในส่วนนี้เป็นการแสดง Report ที่เอาไว้แสดงข้อมูลในการใช้งานเว็บไซต์ของระบบ เช่น เมื่อมีการเข้าเว็บไซต์ที่หน้าใด และออกที่หน้าใด ซึ่งในแต่ละหน้าจะใช้ระยะเวลาอยู่ได้นานเท่าใด เมื่อมีการเข้ามาแล้วมีการค้นหาข้อมูลอะไร ซึ่งประโยชน์ของการแสดง Report นั้นจะทำให้คุณได้เห็นถึงพฤติกรรมในการใช้งานบนเว็บไซต์ ว่าหน้าใดนั้นมีความสำคัญอย่างไร และหน้าใดบ้างที่จะเกิดปัญหาและต้องการการแก้ไขโดยเร็ว โดยเฉพาะการค้นหาข้อมูลที่มีอยู่บนหน้าเว็บไซต์ ในธุรกิจที่มีลักษณะ E Commerce ก็สามารถตรวจสอบได้เลยว่า หน้าไหนมีการเข้ามากที่สุด และแถบไหนที่ผู้คนชื่นชอบและให้ความสนใจเป็นจำนวนมาก โดยคุณสามารถดูได้จากเมนู User Flow จากเมนูหลัก Audience ซึ่ง นี่ก็จะเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์กับการทำการตลาดเป็นอย่างมาก

Audience report หรือ สถิติการเข้าชม

สำหรับในแถบนี้จะมีแถบย่อยอยู่ภายในอีกเป็นจำนวนมาก แต่โดยรวมแล้วนั้นจะเป็นรีพอร์ทที่เอาไว้แสดงข้อมูลของคนที่เข้ามายังหน้าเว็บไซต์ของคุณ เช่น เพศ อายุ location จำนวนผู้ที่เข้ามาใช้งานใหม่ ใช้งานซ้ำ หรือแม้กระทั่งอัตราการตีกลับ และความสนใจต่างๆ เป็นต้น ซึ่งประโยชน์ของการเช็กจำนวนผู้เข้าชมนี้จะทำให้คุณสามารถทราบได้ว่า ชาย หญิง แต่ละช่วงอายุ ใครคือกลุ่มเป้าหมายหลักของการเข้ามายังหน้าเว็บไซต์ของคุณนั้นเอง ซึ่งนั้นจะช่วยให้ได้นำไปกำหนด Target ของการทำ Marketing ได้ดีขึ้นนั้นเอง

และเครื่องมือจะอยู่ในเมนูที่ชื่อว่า Site Content ในนั้นจะมีแบ่งย่อยไปอีก เช่น All Pages, Landing Page, Exit Page และ Content Drilldown ซึ่งโดยรวมแล้วข้อมูลต่างๆที่อยู่ในส่วนนี้จะบ่งบอกถึงรายละเอียดที่เกี่ยวกับข้อมูลบนเว็บของคุณโดยจะเจาะจงลงไปในแต่ละหน้าเว็บไซต์ อาทิเช่น อยากทราบว่าเนื้อหาในหน้าไหนที่มีจำนวนของคนดูเยอะมากที่สุด หรือ เว็บไซต์หน้าไหนที่มีคนเข้ามาดูแล้วกดออกบ่อยที่สุด ซึ่งข้อมูลต่างๆนี้ก็จะสามารถทำให้ทราบได้ว่า ผู้ที่มาเข้าชมนั้นชื่นชอบในเนื้อหาแบบไหน หรือหน้าไหนควรปรับปรุงอย่างไรนั่นเอง

 

Acquisition report หรือ การกระทำ

 

สำหรับช่องทางนี้จะมีเอาไว้สำหรับในการเช็ก หรือ แสดงข้อมูลการเข้าเว็บไซต์ ว่าคนที่เข้ามายังหน้าเว็บไซต์นั้นมาจากช่องทางใดบ้าง เช่น facebook การค้นหาโดยตรง หรือมาจากสื่อโฆษณาต่างๆ อย่างเช่นแบนเนอร์เป็นต้น และยังสามารถตรวจสอบได้อีกว่ามาจากเว็บอื่นๆ ที่มีการใส่ลิงก์มายังที่เว็บไซต์ของคุณหรือไม่ ซึ่งในแถบนี้จะสามารถเช็กได้หลากหลายทางซึ่งเว็บต่างๆนั้นจะเป็นเว็บไซต์ที่คุณได้ไปตามติดไว้ต่างๆนั้นเอง สำหรับแถบนี้แล้วละก็จะเห็นได้ว่าสามารถย้อนดูได้ตั้งแต่ของวันที่ผ่านมายังของเดือนที่แล้ว เพื่อเป็นการนำเอาไปปรับปรุงหรือเป็นตัวชี้วัดข้อมูลต่างๆว่าคุณควรจะใช้สื่อช่องทางใดบ้างเพื่อเป็นตัวช่วยของการ Promote Web หรือ ควรทำการค้นหาหน้าเว็บไซต์อย่างไรเพื่อให้เห็นของคุณมากยิ่งขึ้น

 

Conversions Reports


เป็นกราฟในการแสดงที่จะต้องให้ข้อมูลเกี่ยวกับ Goal ที่คุณจะต้องกำหนดไว้ใน Analytics เช่น การสั่งซื้อสินค้า การลงทะเบียน สมัครสมาชิก เป็นต้น สำหรับเว็บไซต์ของ อีคอมเมิร์ซแล้วนั้น Report ของกลุ่มนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก ที่จะช่วยให้สามารถวิเคราะห์ข้อมูลให้ได้ลึกลงไปในแต่ละการสั่งซื้อ สินค้าอะไรขายดี อะไรขายไม่ดี ซึ่งในแต่ละวันนั้นจะมียอดขายเท่าไร นอกจากนี้ Google Analytics ยังมีฟีเจอร์ของ Enhanced E-commerce ซึ่งถือเป็นฟีเจอร์ระดับ Advance สำหรับเว็บอย่างอีคอมเมิร์ซอีกด้วย

นอกจากนี้จะต้องทราบถึงคำศัพท์ที่จะเอาไว้ใช้สำหรับการเรียกเพื่อใช้งานซึ่งจะมีทั้งหมด 7 คำศัพท์ที่ผู้ใช้งานนั้นต้องทราบและทำความเข้าใจในพื้นฐานเสียก่อน

7 คำศัพท์ ที่คุณต้องรู้ก่อนใช้งาน

 1. Pageviews คือ “จำนวนหน้า” ที่มีการเปิดใช้งานบนเว็บไซต์ ซึ่งจะถูกนับทุกครั้งหากมีผู้เข้ามาใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นผู้เข้าใช้ใหม่ หรือ ผู้เข้าใช้เก่า
 2. Users คือ “จำนวนคน” ที่เข้ามาในเว็บไซต์ ไม่ว่า User เดิมนั้นจะเข้ามาใช้ซ้ำอีกกี่ครั้ง ในหน้าเดิมๆนั้น หากมีการผ่านไปแล้วหลายวัน แต่เมื่อได้มีการกลับเข้ามาใช้งานใหม่อีกครั้ง หรือเคยเข้ามาแล้วครั้งหนึ่ง หรือจะปล่อยให้ผ่านไป 2 วันแล้วกลับเข้ามาใหม่อีกครั้ง Google ก็จะนับเป็น 1 User แต่ในกรณีที่คนเดิมเปลี่ยน Browser หรือ Device ในการเข้าเว็บไซต์ ก็จะถือว่านับเป็น User ใหม่ทันที Google ใช้วิธีการนับ User โดยการฝัง Cookie ไว้ที่ตัว Browser ของ Device นั้นๆ ในการเก็บข้อมูลต่างๆ
 3. Sessions คือสิ่งที่คนหนึ่งคนกำลังทำอะไรบางอย่างอยู่บนหน้าเว็บไซต์ ในระยะเวลาหนึ่ง และ Sessions ก็สามารถถูกตัดออกได้ในกรณีที่ User นั้นอยู่บนหน้าเว็บโดยที่ไม่ทำอะไรเลย หรือเปิดค้างทิ้งไว้เกิน 30 นาที
  คนคนนั้นใช้งานบนหน้าเว็บไซต์ และได้กลับเข้ามาใช้งานใหม่อีกครั้งหลังเที่ยงคืนของวันนั้น
 4. Bounce Rate คือ เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่เข้ามาในเว็บไซต์เพียงแค่หน้าเดียว และได้มีการกดออกไปโดยไม่คลิกไปยังหน้าอื่นๆ ต่อ โดย Bounce Rate ที่ดีควรมีค่าน้อย หรือไม่ควรเกิน 70%
 5. Exit คือ เปอร์เซ็นต์ ของผู้ที่เข้ามาในเว็บไซต์ และกดออกจากเว็บไซต์ ซึ่งจะคล้ายกันกับ Bounce Rate แต่ไม่เหมือนกัน เพราะ Exit นั้นจะคำนวณ % โดยอ้างอิงจากจำนวนหน้า Page ที่มีการเปิด เช่นเมื่อมีคนเข้ามาหน้า A แล้วคลิกไปหน้า B, C แล้วกดออกที่หน้า D Exit จะนับเป็น 25%
  เมื่อมีคนเข้ามาหน้า A แล้วคลิกไปหน้า B แล้วกดออก Exit จะนับเป็น 50%
  เมื่อมีคนเข้ามาหน้า A แล้วกดออกเลย Exit จะเป็น 100%ทั้ง Bounce Rate และ Exit ไม่จำเป็นต้องมี % น้อยเสมอไปถึงจะดี เพราะในเว็บไซต์บางหน้านั้น อาจให้ข่าวสารเพียงแค่หน้าเดียว หรือ เป็นประกาศสั้นๆ ก็จะมีโอกาสที่ Bounce Rate และ Exit จะสูงได้เป็นเรื่องปกติ
 6. Average Session Duration คือช่วงเวลาเฉลี่ยของ Session ทั้งหมดที่เกิดขึ้น ข้อมูลเหล่านี้อาจจะไม่ได้มีความสำคัญมากเท่ากับ Average Time on Page
 7. Average Time on Page คือช่วงเวลาเฉลี่ยที่ User ใช้งานเว็บไซต์หน้านั้นๆ ถ้าหากเวลาเฉลี่ยในหน้านั้นเยอะ แสดงว่า User ให้ความสนใจกับเนื้อหาในหน้านั้นๆ

ขอบคุณแหล่งที่มาของเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลความรู้เพื่อนำมาอ้างอิงให้กับทุกท่านได้ทราบกัน

https://googleanalyticsthailand.com
https://www.makewebeasy.com