5 Algorithm google 2021 ที่นักทำ seo ต้องรู้

5 Algorithm google 2021

สวัสดีครับในบทความนี้เราจะมาสอน Algorithm google ว่ามีอะไรบ้างที่นักทำ seo ควรต้องรู้ถ้าไม่อยากให้อันดับตกหรือดันยังไงก็ไม่ขึ้นมีตัวไหนบ้างไปดู ก่อนแนะนำ Algorithm ของ google มีมากมายหลายตัวแต่ละตัวทำหน้าที่แตกต่างกันแต่วันนี้เราจะมาแนะนำที่จำเป็นต้องรู้จริงๆ มีดังนี้

1. Panda

panda-algorithm

เปิดตัว: 24 กุมภาพันธ์ 2011
เป้าหมาย: ตรวจสอบและจัดอันดับเว็บไซต์โดยให้ความสำคัญกับเนื้อหา

Google Panda เป็น Algorithm ที่ใช้ในการกำหนดคะแนนคุณภาพเนื้อหาให้กับหน้าเว็บ ลดอันดับเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาคุณภาพต่ำ (low-quality), เนื้อหาสแปม (spammy) หรือเนื้อหาน้อย (thin content)

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

 • เนื้อหาที่ซ้ำกันกับเว็บไซต์อื่น
 • เนื้อหาที่คัดลอกมาจากเว็บไซต์อื่น
 • เนื้อหาน้อย
 • เนื้อหาสแปม
 • การแทรกคำหลักที่มากเกินไปในเนื้อหา
 • เนื้อหาที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้อ่าน

2. Penguin

google-penguin

เปิดตัว: 24 เมษายน 2012
เป้าหมาย: ตรวจสอบการเชื่อมโยงลิงค์จากเว็บไซต์ภายนอก

Google Penguin มีเป้าหมายเพื่อตรวจสอบการเชื่อมโยงของลิงก์ย้อนกลับ (Backlink) จากเว็บไซต์ภายนอกที่ไม่เป็นธรรมชาติซึ่งถือว่าเป็นการสแปม นับตั้งแต่ปลายปี 2016 เพนกวินเป็นหนึ่งในอัลกอริทึมที่ใช้ในการพิจารณาการจัดอันดับหลักของ Google และทำงานในแบบเรียลไทม์

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

 • ลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์ที่ไม่มีคุณภาพ
 • ลิงก์ที่มาจากเว็บไซต์ที่ไม่เกี่ยวข้องกัน
 • ลิงก์ที่มีจงใจใช้ Keywords ใน Anchor Text มากเกินไป

3. Hummingbird

google-hummingbird-algorithm

 

เปิดตัว: 22 สิงหาคม 2013
เป้าหมาย: แสดงผลการค้นหาที่เกี่ยวข้องมากขึ้นโดยเข้าใจถึงความหมายที่อยู่เบื้องหลังการค้นหา Google Hummingbird คือการเปลี่ยนแปลงขั้นตอนวิธีที่สำคัญซึ่งเกี่ยวข้องกับการตีความคำค้นหา (คำค้นหาแบบยาว ๆ , คำค้นค้นหาเชิงประโยค) และนำเสนอผลการค้นหาที่ตรงกับเจตนาของผู้ค้นหาแทนที่จะโฟกัสไปที่คำหลัก คำใดคำหนึ่ง ในประโยคนั้น ๆ เช่นคำว่า “สอน seo Pantip” แทนที่จะนำเสนอข้อมูลที่เกี่ยวข้องเฉพาะกับ “สอน seo” หรือ “pantip” ก็จะแสดงข้อมูลสอน seo ที่มาจากเว็บไซต์ของ pantip แทน

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

 • การกำหนดเป้าหมายคำหลักที่ตรงจนเกินไป
 • การมีคำหลักในเนื้อหามากเกินไป

4. Mobile Friendly Update

Mobile Friendly Update

เปิดตัว: 21 เมษายน 2015
เป้าหมาย: ตรวจสอบหน้าเว็บให้มีเหมาะสมกับการใช้งานบนอุกรณ์เคลื่อนที่

Google Mobile Friendly Update (Mobilegeddon) อธิบายง่ายๆ คือหน้าเว็บไซต์ใครไม่รองรับมือถือก็เป็นอันจบสิ้นในการทำอันดับบน google ยุดแห่ง Moblie first

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

 • ไม่มีเว็บไซต์เวอร์ชันสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่
 • การใช้ปลั๊กอิน ที่ทำให้เว็บไซต์ตอบสนองได้ช้าลง

5. RankBrain

Google-RankBrain

เปิดตัว: 26 ตุลาคม 2015
เป้าหมาย: มอบผลการค้นหาที่ดีขึ้นให้กับผู้คนหาตามความเกี่ยวข้อง โดยใช้ระบบ Machine Learning

RankBrain เป็นระบบ Machine Learning ซึ่งจะช่วยให้ Google สามารถถอดรหัสความหมายที่อยู่เบื้องหลังการสืบค้นข้อมูลและแสดงผลการค้นหาที่ตรงกับผลลัพธ์ที่ดีที่สุดเพื่อตอบสนองต่อข้อความค้นหาให้แก่ผู้ใช้งาน อธิบายง่าย ๆ คือคนเข้าเว็บแล้วชอบอยากกลับมาเข้าชมอีกครั้ง User Experience

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง

 • การสร้างประสบการณ์ที่ไม่ดีต่อผู้ใช้งานเว็บไซต์

Get in Touch

Related Articles

Backlink คืออะไร แล้วจะทำอย่างไรให้มีคุณภาพ

การทำ backlink ให้มีคุณภาพ เพื่อให้เว็บติดอันดับ สวัสดีครับทุกท่านวันนี้ผมจะมาพูดถึงวิธีการทำ backlink ให้เว็บไซต์ของท่านให้ติดอันดับกันนะครับ โดยที่เราก็จะมาพูดคุยกันก่อนว่าคืออะไรแล้วเจ้าตัวนี้มันมีประโยชน์อย่างไรนะครับ backlink คือการที่มีเว็บไซต์ใดเว็บไซต์หนึ่งได้มีการลงข้อความหรือบทความใดและได้ใส่ลิงก์หรืออ้างอิงถึงเว็บไซต์เราโดยที่สามารถกดเข้าไปแล้วเด้งมาที่ๆเราได้สร้างขึ้นมาไว้ โดยที่นี่ก็คือการที่ได้มีคนได้เหมือนทำอะไรสักอย่างแล้วได้ให้เครดิตเรานั่นเองครับและยังรวมไปถึงการที่เราได้นำลิงก์ขอเราเอาไปวางบนงานหรือเว็บต่างๆรวมไปถึงสื่อออนไลน์โซเชียลมีเดียมากมายครับ ซึ่งตัว backlink นี้ถือว่าสำคัญมากเลยนะครับที่จะเป็นตัวช่วยทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นได้สร้างความมีคุณภาพสูงและยังสามารถทำให้เว็บของเรานั้นติดอันดับได้เป็นอย่างดี แต่ทุกท่านต้องรู้ก่อนว่าการที่จะทำให้เว็บไซต์ติดอันดับในหน้าของ google นั้นยากอย่างมากครับ เพราะว่า google นั้นจะมีสิ่งที่เรียกว่า bot คอยตรวจสอบและเช็คคุณภาพและประสิทธิภาพของเว็บนั้นๆ และเมื่อได้ทำการตรวจแล้วพบว่ามีคุณภาพและตรงต่อการค้นหา แถมยังมีสื่อต่างๆที่เข้าถึงได้ดีทาง google...

แนะนำ โปรแกรมการหา Keyword สำหรับเพื่อทำ SEO โดยเฉพาะ

โปรแกรมการหา Keyword หลักของการทำ Seo นั้นที่จะให้ประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็วก็คือการทำหรือการค้นหา Keyword ให้ดีเพราะว่ามันจะนำไปสู่การทำรายได้ให้กับอาชีพหรือธุรกิจที่ท่านทำอยู่ เป็นการใช้คำค้นหาที่มีความชัดเจนและตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่ลูกค้ากำลังค้นหาพอดี ซึ่งนั่นคือการค้นหา Keyword (คีย์เวิร์ด) ที่มาใช้นั้นไม่ได้ยากเลย เพราะวันนี้เรามีโปรแกรมดีๆ มาแนะนำให้ทุกท่านได้รู้กันว่ามีทั้งหมดกี่โปรแกรมที่ค้นหาการสร้างคียเวิร์ดได้ดี ซึ่งโดยโปรแกรมที่จะมาบอกต่อนั้นเป็นสำหรับคนที่ทำ Seo โดยเฉพาะ และมาดูปัจจัยหลักของการหาคีย์เวิร์ดซึ่งมีอยู่ 2 ปัจจัยก็คือ สถานที่ของกลุ่มเป้าหมาย (Location) และ ความเกี่ยวข้อง...

แนะนำพื้นฐานการใช้งาน เครื่องมือค้นหาคีย์ทำ SEO เบื้องต้น

เครื่องมือค้นหาคีย์ทำ SEO สวัสดีครับมาเจอกับผมนาย โชคดี วันนี้ผมจะมากล่าวถึง หัวใจหลักของการทำ SEO ก็คือ คีย์ หรือ คำค้นหา ที่จะช่วยให้สินค้า หรือเว็บไซต์ที่เราเปิดบริการ เป็นที่รู้จักของผู้คน ที่เข้าไปค้นหาได้ง่ายขึ้น ยิ่งเราสามารถหา คีย์ ที่เป็นจุดสนใจ ของการค้นหาของลูกค้าได้ ก็จะทำให้อันดับ ของเว็บไซต์เราขึ้นมา อยู่ในอับดับค้นหา ที่ดีขึ้นซึ่งก็จะอยู่ ที่คีย์ในการสร้างบทความ...

Get in Touch

22,009แฟนคลับชอบ
0ผู้ติดตามติดตาม

Latest Posts